• Trong tháng: 1,237
  • Tất cả: 96,208
TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CHO THANH THIẾU NIÊN THÔNG QUA CHƯƠNG TRÌNH "EM TẬP LÀM CHIẾN SĨ" NĂM 2024
Ngày 04/7/2024,  Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Tân, Huyện đoàn Phú Tân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Tân xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phối hợp 587/KHPH-PGDĐT-HĐ-BCHQS về tổ chức chương trình “Em tập làm chiến sĩ” năm 2024. Đây cũng là lần đầu tiên huyện Phú Tân tổ chức chương trình này.

Thực hiện Thông tư 08/2024/TT-BGDĐT ngày 15/5/2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn lồng ghép nội dung giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường tiểu học, trường trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học; Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 15/3/2022 của Ủy ban nhân dân huyện triển khai thực hiện Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn huyện Phú Tân; Kế hoạch số 82/KH-UBND ngày 15/4/2024 của Ủy ban nhân dân huyện về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2024). Kế hoạch số 414/KH-PGDĐT ngày 09/5/2022 của Phòng GDĐT về Thực hiện Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021-2030” trong ngành giáo dục huyện Phú Tân.

anh tin bai

Phòng GDĐT huyện Phú Tân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Tân (BCHQS), Huyện đoàn Phú Tân phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình “Em tập làm chiến sĩ” năm 2024 nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thanh, thiếu niên về truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng; Truyền thống đấu tranh cách mạng của quân và dân huyện Phú Tân; Lấy quân đội làm môi trường để huấn luyện, để giúp thanh, thiếu nhi làm quen với môi trường rèn luyện tính tự chủ, bản lĩnh, nền nếp, kỷ luật, tự lập kiên định vượt qua khó khăn, thử thách, bản lĩnh hơn trong cuộc sống; Khơi dậy và giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc từ đó góp phần nâng cao trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội.

Trang bị một số kiến thức cơ bản về quân sự, rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết và bản lĩnh chính trị, giúp đoàn viên thanh, thiếu niên, học sinh nâng cao lòng yêu nước, yêu quân đội và chế độ xã hội chủ nghĩa, tạo động cơ rèn luyện đúng đắn, sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp cho thanh, thiếu nhi, học sinh được rèn luyện thể lực, đạo đức, tác phong và các kỹ năng xã hội...giúp cho các em có được những kiến thức bổ ích, tránh xa các tệ nạn xã hội, có được những suy nghĩ và nhận thức đúng đắn hơn, biết vạch ra mục tiêu của cuộc sống và hành động có mục đích.
anh tin bai

Đối tượng tham gia là học sinh đang theo học tại các trường trung học cơ sở, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Phú Tân, độ tuổi từ 13 tuổi đến 15 tuổi, có sức khỏe tốt, không mắc các chứng bệnh về tim mạch, thần kinh,… và tự nguyện tham gia chương trình. Số lượng tuyển sinh là 01 lớp, với 30 học viên.

Đây là mô hình giáo dục tổng hợp, thực tế dành cho thanh, thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện trải nghiệm thực tế trong môi trường Quân đội. Nội dung huấn luyện của Chương trình “Em tập làm chiến sĩ” dựa trên nội dung của Chương trình Học kỳ quân đội, tập trung vào 3 nội dung huấn luyện chính: Nội dung Quân sự, Nội dung Kỹ năng và Nội dung bổ trợ. Lớp học sẽ diễn ra trong 05 ngày (từ ngày 23/7/2024 đến ngày 27/7/2024), các em học viên sẽ tập trung tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Tân trong suốt thời gian tham gia chương trình.

Kinh phí tổ chức Chương trình “Em tập làm chiến sĩ” được chi trả theo quy định hiện hành và các nguồn xã hội hóa hợp pháp khác. Đối với học viên khi tham gia chương trình sẽ tự đóng góp các khoản chi phí ăn uống, đi lại, quân trang cá nhân phục vụ hoạt động huấn luyện.

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu, kinh phí tổ chức còn rất hạn chế nhưng Ban Tổ chức chương trình đã nỗ lực khắc phục khó khăn, tranh thủ tối đa các nguồn lực xã hội hóa hợp pháp để tổ chức chương trình tại địa phương. Qua đó, giúp rèn luyện, hình thành kỹ năng thực hành xã hội, ý thức trách nhiệm đối với xã hội và gia đình và góp phần khơi dậy khát vọng cống hiến xây dựng quê hương, đất nước của tuổi trẻ huyện nhà.

Tác giả: Cẩm Hường - Phòng GDĐT huyện Phú Tân.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Huyện Phú Tân

Địa chỉ:Thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau